ReadyPlanet.com
dot dot
Gifted แท้จริง คือ อย่างไร

 

อ.เศกสิทธิ์  ศุภเมธาพร

 บ้านบูรณาการ   หมู่บ้านสินทวี


                         ผมมีโอกาสสอนเด็ก Gifted อยู่หลายคน จากโรงเรียนดังๆในกรุงเทพมหานคร  ก็เลยนำเรื่องเกี่ยวกับเด็ก Gifted มาเล่าสู่กันฟังสักหน่อย  เด็กที่มีพรสวรรค์ด้านใดด้านหนึ่งหรือหลายๆด้าน ฝรั่งต่างชาติเรียกว่า Gifted หรือพรที่สวรรค์ส่งมาให้ตั้งแต่แรกเกิด( in born)  บางคนมีพรสวรรค์ทางด้านดนตรี เรียนรู้จังหวะ รู้จักจังหวะ ระดับเสียงดนตรีอย่างรวดเร็ว  บางคนมีพรสวรรค์ติดที่ปลายนิ้ว เล่นเปียโน กีต้าร์เป็นอย่างรวดเร็วและไพเราะมาก  อย่างนี้เรียกว่า Gifted ด้านดนตรี   แต่บางคนเรียนรู้ภาษา การใช้ภาษา การเล่นคำในภาษาได้อย่างยอดเยี่ยม รู้จักการประพันธ์กลอนที่ไพเราะแม้เป็นเยาวชนตัวเล็กๆ  เรียนรู้ได้ภาษาหลากหลายก็เรียกว่า Gifted ด้านภาษา  หรือบางคนชอบและถนัดการคิดคำนวณ  ชอบค้นคว้าคิดวิเคราะห์ หาคำตอบด้านเรขาคณิต รูปทรงเรขาคณิตทำนองนี้ มีคนแนะนิดหน่อยก็ปิ๊งได้อย่างชัดแจ๋ว แถมคิดโจทย์พิสดาร ซับซ้อนได้อย่างน่าทึ่งและรวดเร็วอย่างนี้เรียกว่า Gifted คณิตศาสตร์  เป็นต้น


               แต่สิ่งที่ผมพบในการสอนเด็กห้อง Giftedในโรงเรียนมีชื่อในกรุงเทพฯหลายโรงเรียนที่มาเรียนเสริมกับผม  บอกตามตรงว่า  ?!?!?!?!งงครับ   มีGiftedหรือพรสวรรคต์ ตรงไหน  โจทย์พื้นฐานจริงๆในวิชาคณิตศาสตร์  ฟิสิกส์ และเคมียังทำไม่ได้เลยครับพ่อคุณแม่คุณ มัน Gifted ตรงไหน   จึงนำเอาเรื่องนี้มาสะท้อนให้เห็นนะครับ  หวังว่าจะได้ประโยชน์ทางใดทางหนึ่ง  ให้ท่านนักเรียน ผู้ปกครองได้ทราบกันว่า Gifted หรือ พรสวรรค์มันคืออะไรกันแน่  มีแต่แรกเกิด  แล้วสร้างขึ้นใหม่ได้ไหม   บอกตามตรงว่า เราเข้าใจคลาดเคลื่อนกันไปมากแล้วครับในปัจจุบัน  ตามจริงเราสามารถฝึกเด็กที่ไม่ Gifted ให้เก่งขึ้นได้ใกล้เคียงหรือสูงกว่าเด็ก Giftedได้จริงๆ  แต่เด็กคนนั้นไม่ใช่ Giftedนะครับ เพราะเขาถูกพัฒนาขึ้น สร้างขึ้นใหม่จากปัจจุบันขณะ   และต้องใช้ความเพียรพยายามและความอุตสาหะ ความอดทนสั่งสมบารมีใหม่กันในชาตินี้แหละ   ไม่ได้มีมาแต่ก่อนเก่า  เรียกว่า ไม่มีบุญวาสนาเก่าติดตัวมา  พวกเด็ก Gifted นี่เขามีของเก่าติดตัวมาเขามาต่อยอดกันเสียมากกว่ามาฝึกใหม่นะครับ  อย่าเข้าใจผิด


                       ดังนั้นโรงเรียนที่บอกว่าห้อง Gifted น่ะ ลองถามตนเองดีๆว่า ใช่ Gifted จริงไหม  ต่อยอดให้เด็กที่มีพรสวรรค์ให้เก่งขึ้นใช่ไหม  เรียนสิ่งใหม่ สิ่งที่สูงกว่า ยากกว่าระดับปกติ เด็กปกติใช่ไหม  ไม่ใช่มาสร้างเด็กธรรมดาๆใหม่ๆกันดังที่หลายโรงเรียนทำกัน  แล้วบางคราวทำไม่ได้จริง  อย่างนี้สงสารผู้ปกครองและนักเรียนนะครับ  เก็บค่าเรียนเขาแพงกว่าเด็กธรรมดา ทำให้เขาดีใจว่าลูกเขาหลานเขามีพรสวรรค์ จะต่อยอดให้เก่งขึ้น มีโอกาสพัฒนาให้สูงขึ้น สอบติดได้ดีขึ้น อนาคตดีขึ้นด้วยเพราะมีพรสวรรค์  แต่จริงๆแล้วไม่ใช่  เป็นการสร้างใหม่  เรียนเนื้อหาเร็วกว่าเด็กปกติเท่านั้น  ไม่น่าเรียกห้องGifted  ควรใช้คำใหม่ที่สื่อสิ่งที่ถูกต้องตรงตามจริง  เช่น ห้อง Intensive หรือ ห้อง Fast-learning คือ ห้องเรียนเข้มข้น หรือห้องเรียนเร็วจะตรงตามจุดประสงค์เสียมากกว่า และนักเรียนผู้ปกครองไม่ไขว้เขวนะครับ  คือ นักเรียนจะได้รู้ตัว เตรียมตัว ไม่เข้าใจผิดแต่แรกว่าเราเป็นเด็ก Gifted  แต่เราเป็นเด็กที่ขวนขวายอยากจะเข้าเรียนหรือถูกส่งมาเพื่อเข้าเรียนด้วยเป้าหมายการเรียนให้เข้มข้นกว่าชาวบ้านเขา เรียนเร็วกว่าชาวบ้านเขา   ฝึกฝนพัฒนาตนเองให้หนักมากกว่าชาวบ้าน มากกว่าเด็กปกติเขาครับ  เมื่อเข้าใจตรงอย่างนี้  ใคร่ครวญพิจารณาว่าเราอยากจะเรียนเข้มข้น เรียนเร็วก็เรียนตามที่ต้องการได้แล้วล่ะ  จะได้ไม่มางงในภายหลังว่า ทำไมลูกฉันเป็นเด็ก Gifted แต่สอบไม่ติดอะไรเลย  หรือสอบติดสู้เด็กห้อง King ห้อง Queen ที่ไม่ใช่ห้อง Giftedไม่ได้   ส่วนผู้จัดหลักสูตรห้องเรียนเข้มข้นห้องเรียนเร็วก็จะได้พัฒนาหลักสูตรและการประเมินผลได้ตรงตามเป้าประสงค์ แล้วพัฒนาเยาวชนให้ได้เด็กเก่งขึ้นมาใหม่ด้วยความเพียรและอุตสาหะ อดทน


                       เด็ก Gifted ขนานแท้  ไม่ต้องสอนมากก็เก่งแทบแย่แล้วครับ  เขาอ่านเอง เรียนรู้ด้วยตนเองได้อย่างรวดเร็ว  เด็ก Gifted โดยมากขยันเองอยู่แล้ว ด้วยเพราะเขาชอบสนุกและเรียนรู้เร็วกับสิ่งที่เขามีอยู่แต่แรกเกิดแล้ว เรียกว่าin born มาขนานแท้  มาฝึกนิดหน่อยนี่ พุ่งแซงเพื่อนข้ามชั้นไปเป็นที่หนึ่งทิ้งห่างเลย  อย่างนี้เรียกว่า Gifted ขนานแท้และดั้งเดิม    หากจะสังเกตจากอายุสมองก็เรียกว่าอายุสมองมาก พัฒนาการสมองดีกว่าเด็กในวัยเดียวกันมาก มีไอคิวสูงกว่าเด็กปกติ  มีอัจฉริยภาพแต่ตัวจริงอายุจริงน้อยกว่า สมัยก่อนพวกเด็กสอบเทียบนั่นแหละครับ คือ เด็ก Gifted  เรียน ม.4 สอบเทียบได้ที่หนึ่งประเทศไทย  แต่ก็อาจมีเด็ก Gifted พอประมาณเช่นกัน  คือ สู้แบบแรกยังไม่ได้ พรสวรรค์น้อยกว่าก็ต้องมาฝึกฝนกันเพิ่มอีก  แต่ก็ยังฉายแววGifted เหมือนกันคือรู้เร็ว เข้าใจเร็ว  ก็อย่างว่าครับแต่ละคนสั่งสมพรสวรรค์มามากบ้างน้อยบ้าง ลดหลั่นกันลงไป แต่อย่างไรก็แล้วแต่เด็ก Gifted คือ เด็กเรียนรู้เร็ว เข้าใจอะไรเร็ว ควรส่งเสริมให้ถูกทาง  เช่นส่งไปชิงทุนส่งเสริมศักยภาพพรสวรรค์ตรงนั้นแบบต่อยอดให้เขาเรียนจบปริญญาเอกดุษฎีบัณฑิตด้านนั้นไปเลย  กลับมาจะเป็นกำลังหลักด้านนั้นๆของประเทศชาติจะได้เจริญขึ้นครับ
               
บทความบ้านบูรณาการ

มารู้จักกับความคิดกันดีกว่า
คุณธรรมกับการศึกษา
คิดเป็น คิดไม่เป็นและต้นกำเนิดความคิด คือ อะไร
กุญแจสู่ความสำเร็จในวิศวกรรมศาสตร์
กุญแจสู่ความสำเร็จในฟิสิกส์
กุญแจสู่ความสำเร็จในคณิตศาสตร์dot
ข่าวสารและบทความ
dot
bulletจากใจครูถึงศิษย์
bulletบทความบ้านบูรณาการ
bulletถาม-ตอบเรื่องบูรณาการ
bulletวันหยุดประจำปี
bulletTips คนเรียนเก่ง&มึความสุข
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletกระทรวงศึกษาธิการ
bulletสทศ.
bulletจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
bulletวิศวะ จุฬาฯ
bulletbudpage.com
bulletดังตฤณ
bulletลานธรรมจักร
bulletเรือนธรรม
dot
สมัครจดหมายข่าวบ้านบูรณาการ

dot

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ
บ้านบูรณาการ (Integral Training &Development)


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

บ้านบูรณาการ (Integral Training & Development)
ที่อยู่ :  58/621 หมู่บ้านสินทวีวิลล่า  ซอยพระรามสอง 43  ถนนพระราม2  แขวงบางมด  เขตจอมทอง
จังหวัด : กรุงเทพมหานคร     รหัสไปรษณีย์ : 10150


เบอร์โทร มือถือ:  088-945- 9565(TRUE), 089-556-5165(AIS)(อ.เศก), 081-556-6961(DTAC)(อ.ป้อม)    
อีเมล : seksit_supa@yahoo.com


เว็บไซต์ : www.itdhouse.com