ReadyPlanet.com
dot dot
จิตวิญญาณครูที่ขาดหาย

  ตอนสมัยผมยังเป็นเด็กประถม ผมรู้สึกดีๆกับครูอยู่ท่านหนึ่ง เนื่องด้วยคุณครูท่านนี้สอนได้ดีมาก  สอนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย และใจดี  แม้ผมจะโดนตี หรือทำโทษ แต่ไม่เคยรู้สึกโกรธหรือเกลียดคุณครูท่านนี้เลยครับ  เพราะท่านดุ ท่านว่า ตี หรือทำโทษด้วยความมีเหตุมีผล มุ่งหมายฝึกฝน อบรมและบ่มนิสัยศิษย์จริงๆ  คุณครูท่านนี้เป็นครูผู้หญิง ที่มีลักษณะ อุปนิสัยคล้ายแม่ คล้ายน้าหญิง อาหญิง คล้ายญาติสนิทมาก ที่คอยเอาใจใส่ดูแลลูกศิษย์ของคุณครูด้วยจิตวิญญาณของความเป็นครู  ทุ่มเทเวลา ความรัก ความเอาใจใส่อย่างจริงจังและจริงใจอยู่เสมอ หมั่นถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ และคอยแนะนำ ชี้แนะการเรียนเสมอ  ซึ่งสมัยนี้หายากมากขึ้นนะครับ แต่ผมเชื่อว่ายังมีคุณครูประเภทดีๆอย่างนี้อยู่อย่างแน่นอน

                 คุณครูสมัยก่อน ราว 30 ปีที่แล้ว ไม่ได้มีจำนวนมากที่เรียนหรือศึกษาสูงๆเหมือนในปัจจุบันนี้  โดยส่วนมากที่ผมเคยไปอ่านคุณวุฒิของคุณครูประถมที่โรงเรียนเก่า  จะจบมาจากวิทยาลัยครูเป็นส่วนใหญ่  แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ คุณครูสมัยก่อนโดยมาก จะเคยเล่าให้ฟังว่าตอนคุณครูเป็นนักเรียนหรือนักศึกษา จะอยากเรียนและจบมาเป็นคุณครูมากๆ  จึงมาเรียนเป็นครูกัน ด้วยเหตุผลว่าคุณครูจะรักและปรารถนาดี อยากสอนเด็กและเยาวชนที่เป็นลูกหลาน ให้เป็นคนดี คนเก่งของครอบครัว สังคมและประเทศชาติ  ตรงนี้ผมเรียกว่า คุณครูสมัยก่อนมีจิตวิญญาณความเป็นครูจริงๆ

                 ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและรุนแรงในแทบทุกๆด้าน ค่านิยมทางเศรษฐกิจ สังคม การเมืองที่เน้นไปในทางทุนนิยมสุดโต่ง คือ มุ่งแสวงหาเงิน กำไรและความร่ำรวย  หรือแม้แต่ความไม่สมเหตุสมผลของค่าตอบแทนที่เหมาะสม พอดีต่อวิชาชีพครู ทำให้คนเก่งจำนวนมากเลิกสนใจเป็นครู อาจารย์ทั้งในระดับประถม มัธยมและอุดมศึกษา เว้นแต่บุคคลนั้นมีความมุ่งหมายประการใดประการหนึ่งอย่างจริงจัง จึงมาเป็นครู   ด้วยเหตุที่เราไม่ค่อยได้คนเก่งมาเป็นครู  ประกอบด้วยจิตวิญญาณครูที่ขาดหายยิ่งตอกย้ำความอ่อนแอของระบบการศึกษาของประเทศ ที่แสดงออกในรูปแบบปัญหาเยาวชนมากมายในปัจจุบัน

                ด้วยปัญหาอบายมุข เกมส์ การ์ตูน สิ่งเสพติด ลุ่มหลงนานาประการได้เข้าสู่เด็กและเยาวชน แทบจะทุกทิศทุกทาง  ทีวี  เพื่อน นิตยสาร สิ่งแวดล้อม อินเตอร์เน็ต ฯลฯ  ประกอบกับ จิตวิญญาณครูที่ขาดหายไปจากคุณครูในยุคปัจจุบัน จะยิ่งทำให้เยาวชนมีคุณภาพถดถอยและมีความประพฤติไม่เหมาะสมมากขึ้นและมากขึ้น  จนน่าเป็นห่วง  จึงควรหันมาสร้างภูมิคุ้มกันให้บุตรหลานตนเอง  ด้วยการสร้างกระบวนการคิด ที่มุ่งให้เด็กและเยาวชน คิดเป็น คิดได้ คิดถูกต้อง  ใช้เหตุ ใช้ผลในการดำรงชีวิต เพื่อไม่ให้ความเสื่อมทราม เสื่อมโทรมมาเยือนครอบครัวและสังคม ชุมชนโดยรอบโดยรอเฉพาะความหวังจากโรงเรียนหรือรัฐบาลเพียงอย่างเดียว เราควรมองเข้าหาการพึ่งพาตนเอง และชุมชนใกล้ตัวมากกว่ารอเรื่องไกลตัวนะครับ
จากใจครูถึงศิษย์

พ่อแม่คนที่สอง
เป็นผู้ชี้ทาง ไม่ใช่ผู้บังคับทาง
เป็นที่ปรึกษาในหลายเรื่อง
ขอความเห็นใจคุณครู ผู้ประเสริฐ
งานครู ชื่อว่า ครุศาสตร์
เป็นผู้ว่านอนสอนง่าย
พรอันประเสริฐจากครู
นิทานชาล้นถ้วย
ครูที่ดีที่สุด คือ ธรรมชาติภายในและภายนอกdot
ข่าวสารและบทความ
dot
bulletจากใจครูถึงศิษย์
bulletบทความบ้านบูรณาการ
bulletถาม-ตอบเรื่องบูรณาการ
bulletวันหยุดประจำปี
bulletTips คนเรียนเก่ง&มึความสุข
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletกระทรวงศึกษาธิการ
bulletสทศ.
bulletจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
bulletวิศวะ จุฬาฯ
bulletbudpage.com
bulletดังตฤณ
bulletลานธรรมจักร
bulletเรือนธรรม
dot
สมัครจดหมายข่าวบ้านบูรณาการ

dot

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ
บ้านบูรณาการ (Integral Training &Development)


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

บ้านบูรณาการ (Integral Training & Development)
ที่อยู่ :  58/621 หมู่บ้านสินทวีวิลล่า  ซอยพระรามสอง 43  ถนนพระราม2  แขวงบางมด  เขตจอมทอง
จังหวัด : กรุงเทพมหานคร     รหัสไปรษณีย์ : 10150


เบอร์โทร มือถือ:  088-945- 9565(TRUE), 089-556-5165(AIS)(อ.เศก), 081-556-6961(DTAC)(อ.ป้อม)    
อีเมล : seksit_supa@yahoo.com


เว็บไซต์ : www.itdhouse.com